KINH NGHIỆM DU HỌC HÀN QUỐC

Giáo dục Hàn Quốc – Những điều thú vị bạn nên biết

8:44 - 07/01/2019

Giáo dục Hàn Quốc luôn nằm trong top những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Đặc biệt, tại Hàn Quốc, học sinh sinh viên có kết quả học tập cao ngất.

Với thành tích nổi trội này, Hàn Quốc trở thành một điểm đến du học hấp dẫn trong mắt rất nhiều bạn trẻ trên thế giới. Trong đó có cả Việt Nam. Vậy có điều gì thú vị ở giáo dục Hàn Quốc khiến cho người học gặt hái được vị trí tri thức dẫn đầu như thế?

Giáo dục Hàn Quốc

1. Đặc điểm hệ thống giáo dục Hàn Quốc

• Hệ thống giáo dục Hàn Quốc được chia thành 7 cấp độ dựa vào độ tuổi
  • Mỗi năm học được chia thành 2 học kì, xen kẽ gồm kì nghỉ đông và kỳ nghỉ hè.
  • Đối với việc chuyển cấp học, học sinh Hàn Quốc không cần thi tuyển. Mà trường học sẽ tự phân học sinh vào những trường cấp cao hơn ở gần nơi cư trú. Theo sự bốc thăm ngẫu nhiên từ hệ thống máy tính.
  • Hệ thống các trường học trong giáo dục Hàn Quốc được chia thành 3 nhóm. Bao gồm: trường nam sinh, trường nữ sinh và trường hỗn hợp. Đa phần các trường tại Hàn Quốc vận hành theo 2 nhóm đầu.
  • Hệ thống giáo dục Hàn Quốc ở bậc trung học phổ thông được chia thành trường học thường và trường học nghề.
  • Các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT được tự do lựa chọn các trường Cao đẳng và Đại học để thi tuyển.

2. Đặc điểm nổi bật trong chương trình giáo dục Hàn Quốc mà các bạn tham gia du học Hàn cần nắm bắt.

• Hầu hết các chương trình cử nhân trong hệ thống giáo dục Hàn Quốc kéo dài 4 năm
  • Vào tháng chín hàng năm, các trường đại học ở Hàn Quốc bắt đầu nhận sinh viên du học quốc tế
  • Mặc dù giáo dục Hàn Quốc có 25% chương trình dạy bằng tiếng Anh. Nhưng tốt nhất vẫn là học tiếng Hàn.
  • Học phí đối với sinh viên quốc tế và sinh viên Hàn Quốc là như nhau

3. Những đặc điểm thú vị khác của giáo dục Hàn Quốc

• Học sinh trung học ở Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng/ ngày

Đây là một điểm thú vị trong giáo dục Hàn Quốc khi mà lượng thời gian mỗi học sinh dành cho việc học tập là khá nhiều.

Có thể chắc chắn rằng học sinh Hàn Quốc là những người có khả năng học hành “trâu” nhất trên thế giới.

Để phục vụ nhu cầu này, hàng loạt các lớp học thêm, gọi là “hagwon” mọc lên như nấm khắp đất nước Hàn Quốc.

• Văn hóa tôn sư trọng đạo thậm chí còn được coi trọng hơn truyền thống hiếu thảo

“Không thầy đố mày làm nên” luôn là tôn chỉ đạo đức của người dân Hàn Quốc. Địa vị của các thầy cô giáo trong lòng học sinh và toàn xã hội luôn được đề cao ở giáo dục Hàn Quốc.

• Chương trình học đóng kịch phong cách Hollywood

Giáo dục Hàn Quốc đề cao thực tiễn. Nhiều trường tiểu học tại Hàn Quốc có hệ thống phòng học riêng được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để các học sinh nhập vai trong các buổi học.

• Giảng viên có tác phong doanh nhân

• Học sinh cởi giày, dép trước khi vào lớp

• Giáo dục Hàn Quốc: Coi trọng thi đại học như một cuộc thi tối thượng

Thi đại học là cuộc thi quan trọng nhất. Nó quyết định sự sống còn của 12 năm đèn sách học trò. Đây là một trong những giai đoạn mà thanh niên Hàn Quốc chịu áp lực nặng nề nhất.

Hi vọng với những chia sẻ về đặc điểm thú vị trong nền giáo dục Hàn Quốc, bạn sẽ tự tin hơn với lựa chọn du học của mình tại Hàn nhé.